Single Gateway

คุณคิดว่าอะไรคือสิ่งประดิษฐ์ที่น่าอัศจรรย์ที่สุดที่เคยมีมา? พีระมิด เพนิซิลลิน กระสวยอวกาศ?

สำหรับผม ไม่ว่าจะวัดด้วยมิติไหน ก็ไม่มีอะไรที่น่าทึ่งไปกว่าอินเตอร์เน็ต

ทุกครั้งที่ไปเที่ยวทะเล ผมชอบมองไปสุดสายตา บนโลกนี้ไม่มีอะไรกว้างกว่ามหาสมุทร แต่ความลับคือ ณ ท้องมหาสมุทรทุกแห่ง มีสายไฟเบอร์ออปติกวิ่งกลับไปกลับมานับร้อยเส้น เชื่อมทวีปต่างๆ เข้าหากันด้วยความเร็วแสง

เหนือขึ้นไป 36,000 ก.ม. มีดาวเทียมสื่อสารกว่า 1,000 ดวง ในอากาศ ก็เต็มไปด้วยคลื่นไมโครเวฟ wi-fi 3G 4G

เพื่อนผมบางคนเป็นหมอ เขาจะเข้าใจว่าสมองมนุษย์มีโครงสร้างที่ซับซ้อนจนไม่สามารถจินตนาการได้ นั่นแปลว่า เวลาผมพูดว่า “โครงข่ายเซลล์ประสาทแสนล้านเซลล์” คุณจะกำลังนึกภาพ 200-300 เซลล์ที่มีเส้นยุ่งๆ เชื่อมกัน เพราะคุณไม่สามารถจินตนาการถึงโครงข่ายที่มี 1 แสนล้านจุดได้

จำนวน “เซลล์” บนอินเตอร์เน็ต จะเกิน 1 แสนล้านเครื่อง ภายในทศวรรษนี้


Thailand International Internet Gateway 2015

ภาพที่เห็นนี้คือแผนที่โครงข่ายอินเตอร์เน็ต แค่เฉพาะประเทศไทย เวลาที่คุณเห็นเลข 50G มันแปลว่าท่อนั้นท่อเดียว สามารถรับส่งได้ 50,000,000,000 สัญญาณใน 1 วินาที

ซึ่งคุณก็จินตนาการเลขนี้ไม่สำเร็จหรอก แต่คุณอาจจะจินตนาการมันเป็นรูปภาพ, คำบอกรัก, หนังโป๊, มุกแป้ก, สไกป์, วิกิ, การบ้าน, พรีเซนต์ส่งลูกค้า, จดหมายสมัครงาน, คำสั่งซื้อขายหุ้น, เว็บจองตั๋วเครื่องบิน, ดอทเอ, Game of Thrones, ผู้จัดการ, แม่ค้าขายครีม, ฟิควาย, ดราม่าพันทิป

เป็นธุรกิจ เป็นศิลปะและความฝัน เป็นมิติต่างๆ ที่สัมผัสชีวิตของพวกเราทุกคนรวมกัน ไม่มีอาชีพใดที่ไม่ถูกกระทบโดยการมาถึงของยุคอินเตอร์เน็ต

เพื่อนผมหลายคนก็เป็นวิศวกร พวกเรารู้ดีว่าการจะดูแลรักษาระบบใดๆ ที่สลับซับซ้อน เป็นงานช้างขนาดไหน ประสาอะไรกับโครงข่ายที่ใหญ่และสำคัญที่สุดในโลก

ความลับเบื้องหลังอินเตอร์เน็ตคือ มันเป็นระบบกระจายตัว (distributed system) ไม่ต่างจากเซลล์สมองของเด็ก เมื่อการเชื่อมต่อจุดใดติดขัด สัญญาณเหล่านี้ก็จะเปลี่ยนทิศ ไปทางไฟเบอร์สำรอง หรือดาวเทียมดวงอื่น อินเตอร์เน็ตไม่มีประเทศไหนหรือบริษัทไหนเป็นเจ้าของ หากแต่เกิดจากการที่องค์กรต่างๆ เสียบปลั๊กเข้าหากันโดยเสรี มันจึงเป็นระบบที่คงทนต่อความล้มเหลวที่สุดในโลก เพราะความที่มันตรงข้ามกับคำว่า Hub

ถ้าวันนึงมีกลุ่มคนที่ไม่มีความรู้ส้นตีนใดๆ เลย เสนอจะเอาท่อทั้งหมดในแผนภาพนี้มัดหนังสติ๊กรวมกัน วิ่งผ่านคอขวดจุดเดียว ที่เขาเรียกว่า Single Gateway

ก็อย่าปล่อยให้เขาทำ

 
1
Kudos
 
1
Kudos

Now read this

ดีไซน์แบบประชานิยม และความเรื่องมากของคนส่วนน้อย

CEO ของบริษัทแหงหนึง เลาใหผมฟังวาเขาเคยทำปุม menu ในแอปมือถือเปนไอคอน hamburger (ทีมีลักษณะเปนขีดแนวนอน 3 ขีด) ซึงเปนไปตาม guideline และ trend ของการทำแอปในขณะนัน แตเมือทดลอง A/B testing เทียบกับการเขียนโตงๆ วา “เมนู” ปรากฏวาคำวาเมนูชนะ... Continue →