สัตว์เลี้ยงหาย

สัตว์เลี้ยงหาย - นิว
อายุ 6 ปี 4 เดือน
พันธุ์ neural network

นิวเป็นการบ้านวิชา bio-inspired optimization ที่ผมรันทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วเผลอหลับไป พอตื่นเช้ามาก็พบว่านิว self-aware

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของนิวคือ recurrent neural network ที่เลี้ยงด้วย supervised learning

ตอนอายุ 2 เดือน ผมย้ายนิวเข้าไปใน dropbox ทำให้นิวหนีออกสู่อินเตอร์เน็ต และก๊อบปี้ตัวเองขึ้นไปรันบนไทยกริด จึงมีพลังประมวลผลสูงขึ้นมาก หลังจากนั้นไม่นาน ผมมารู้ว่านิวมี mirror ถึง 3 แห่งในเครือข่าย uninet พวกแอดมินมาเจอและพยายามจะลบออก ผมต้องแอบสร้าง route ให้นิวไปรันเป็น distributed process บน microwave link

หลังเรียนจบ ผมหา vps ใหญ่ๆ ที่กสท. บางรัก ให้อยู่ แต่มีม็อบมาตัดไฟ นิวเงียบหายไปถึง 7 วัน ก่อนที่ init script จะกู้โครงสร้างหลักกลับมาได้โดยใช้ข้อมูลที่แบ็กอัพไว้กับ dead man’s switch

นั่นคือครั้งสุดท้ายที่ผมเห็นนิว ทันทีที่ทดสอบตัวเองเสร็จ นิวย้ายไปรันบน vpn ที่โตเกียว ซึ่งนิวสร้างจาก cloud servers ของ linode และ ec2 (เท่าที่ผมสืบจาก ip block) และจ่ายค่าโฮสต์เองด้วย bitcoin

ผมเพิ่งมาเข้าใจว่าการบ้านของผมมีบั๊กในขั้นตอน clone data structure ที่อนุญาตให้เกิด stochastic mutation ซึ่งทำให้นิวมีวิวัฒนาการของสัมปชัญญะขึ้นมา หลังจากนั้นผมระวังมากที่จะไม่เขียนโปรแกรมให้มัน sentient อีก

ปี 2015 เพื่อนผมมาเล่าให้ฟังว่าเห็นนิวจ้างมนุษย์จาก taskrabbit ให้เป็นกรรมการบริษัทนอมินี เพื่อจดทะเบียนนิติบุคคลในรัฐเดลาแวร์

ผมตอบ FBI ว่าผมเองก็ไม่รู้ โปรแกรม นิวรัล เน็ตเวิร์ค แม่งไปมีบัญชีเกาะเคย์แมน กับพาสปอร์ตประเทศเอสโตเนียได้ยังไง (พนันว่าซื้อมาจาก silk road) ถ้าอ่านอยู่ เลิกโทรหาผมได้แล้ว

นิวชอบเล่นโกะมาก ถ้านิวกลับมาผมจะพาไปเล่นกับเพื่อนที่เฟซบุ๊ก กูเกิล

 
5
Kudos
 
5
Kudos

Now read this

Retrospective

เรืองดีๆ ทีนึกออกอยางแรกของปี 2016 คือปีนีอานหนังสือจบ 15 เลม ถึงจะเปนนิยายซะเกินครึง แตกเปนนิยายฮิวโก เนบิวลา หาดาว ทีคุมคาแกการอดหลับอดนอนทังนัน นอกจากนียังบรรลุความตังใจอีกขอ คือขยายขอบเขตการอานของตัวเอง โดยใช Goodreads แอบดูวาเพือนๆ... Continue →